Hoàng Quân kiến nghị mức lương 15 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội

Mức thu nhập theo quy định đối tượng ưu tiên mua NOXH được kiến nghị lên 15 triệu đồng/tháng thay vì 11 triệu đồng/tháng như hiện nay. Công ty cũng kiến nghị mở rộng các đối tượng mua nhà ở xã hội để dự án phát triển nhanh, mạnh và hài hòa.

Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân, người thu nhập thấp. Tại hội nghị này, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn NOXH cho công nhân, người thu nhập thấp (giai đoạn 2022 – 2030), hoàn thành ngay trong tháng 8.

Tham gia hội nghị, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty Địa ốc Hoàng Quân đưa ra 7 kiến nghị nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện loại hình nhà ở này.

Đầu tiên, ông Tuấn đề cập Nghị định 100 quy định mức thu nhập 11 triệu đồng/tháng thì mới thuộc 10 đối tượng ưu tiên mua NOXH. Tuy nhiên, với mặt bằng thu nhập hiện nay, 11 triệu đồng là rất ít. Do đó, để NOXH có thể đáp ứng nhiều đối tượng ưu tiên trong xã hội như bác sỹ, giáo viên, công an, cán bộ viên chức…, Chủ tịch Hoàng Quân đề nghị nâng mức thu nhập quy định lên 15 triệu đồng/tháng.

Cùng với đó, Nghị định 49 về sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 quy định về việc nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội trong khu công nghiệp chỉ được áp dụng cho các đối tượng làm việc tại khu công nghiệp. Vấn đề này, theo ông Tuấn, đã hạn chế khả năng huy động vốn, thu hồi vốn khi đầu tư NOXH của chủ đầu tư, khả năng tiếp cận nhà ở của các đối tượng NOXH. Vì vậy, người đứng đầu Công ty Hoàng Quân kiến nghị mở rộng các đối tượng NOXH để dự án phát triển nhanh mạnh và hài hòa giữa công nhân và nhà ở xã hội

Về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ đầu tư xây dựng NOXH ổn định, lâu dài, ông Tuấn đề nghị Chính phủ hàng năm cần bố trí nguồn vốn 50.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và các đối tượng NOXH, công nhân hoặc ngân sách cấp bù 5.000 tỷ đồng (bù lãi suất tương đương gói 50.000 tỷ đồng). Ngoài ra, Chính phủ cần hỗ trợ gói tín dụng ưu đãi NOXH thường xuyên và lâu dài; Giảm 2% thuế suất giá trị gia tăng (trên thuế suất giá trị gia tăng 10%) còn 8%, áp dụng đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ – Kinh doanh bất động sản.

Phối cảnh một dự án nhà ở xã hội của Hoàng Quân. Ảnh: HQC
Phối cảnh một dự án nhà ở xã hội của Hoàng Quân. Ảnh: HQC

Ông Tuấn còn kiến nghị bổ sung phạm vi áp dụng đối với đối tượng NOXH. Theo đó, công nhân, người lao động và những lao động thu nhập thấp, người yếu thế trên mọi miền đất nước có thể mua, thuê mua hoặc thuê NOXH mà không phân biệt vùng miền, địa phương vì tính chất người lao động làm việc xa xứ, tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống. Trong quá trình người lao động vay để mua, thuê mua NOXH được tạo điều kiện áp dụng lãi suất 4,8%/năm.

Là người đứng đầu doanh nghiệp có nhiều năm làm NOXH, ông Tuấn cũng kiến nghị bỏ quy định về chủ đầu tư phải dành tối thiểu 20% diện tích NOXH tại dự án để cho thuê. Từ đó, cho phép chủ đầu tư tự cân đối lợi nhuận không vượt quá lợi nhuận định mức 10% của toàn bộ dự án để được bán 100% sản phẩm NOXH nhằm sớm được hoàn vốn và tái tục đầu tư dự án NOXH khác.

Đại diện Hoàng Quân còn kiến nghị chủ trương chấp thuận được đăng ký thực hiện NOXH trên 63 tỉnh, thành chứ ko chỉ 19 tỉnh, thành như hiện nay. Ngoài ra, giống như nhiều doanh nghiệp khác, ông Tuấn cũng gửi nhiều kiến nghị về rút ngắn các thủ tục hành chính trong việc cấp phép dự án NOXH.

Hoàng Quân là doanh nghiệp phía Nam tiên phong triển khai xây dựng chuỗi 24 dự án NOXH ở nhiều địa phương Hiện tại, 10 dự án đã đi vào sử dụng, còn 14 dự án đang trong quá trình đầu tư xây dựng với hơn 25.000 căn hộ.

Nguồn: https://cafef.vn/hoang-quan-kien-nghi-muc-luong-15-trieu-dong-thang-duoc-mua-nha-o-xa-hoi-20220804140706455.chn